Home / Tin tức / An toàn, vệ sinh lao động và những vấn đề liên quan

An toàn, vệ sinh lao động và những vấn đề liên quan

Trong cuộc sống hàng ngày, con người có rất nhiều những nhu cầu thiết yếu hoặc những mong muốn cần được thỏa mãn.

Và để đảm bảo sự tồn tại, đảm bảo có thể thỏa mãn được những nhu cầu tự nhiên của bản thân mỗi người thì chúng ta phải lao động.

Thế nào là an toàn và vệ sinh lao động?

An toàn và vệ sinh lao động là những vấn đề liên quan đến sức khỏe và sự an toàn của người của người lao động và những người xung quanh người lao động nhằm mục tiêu thúc đẩy một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh như cải thiện điều kiện lao động, ngăn ngừa tai nạn lao động, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người lao động.

Những câu hỏi xoay quay về vấn đề sức khỏe, an toàn và vệ sinh lao động

Những yếu tố nào gây hại cho sức khỏe người lao động?

Là những yếu tố của môi trường làm việc không phù hợp với quy định về an toàn lao động làm gây hại tới sức khỏe, tính mạng của người lao động cũng như những người xung quanh.

Ví dụ như các yếu tố về vi khí hậu ( nhiệt độ, độ ẩm,bức xạ nhiệt, tốc độ vận chuyển của không khí), tiếng ồn, rung động, phóng xạ, ánh sáng, bụi, các chất, hơi, khí độc, các sinh vật có hại,…

Hay là về cường độ, thời gian làm việc vượt quá giới hạn cho phép.

Các yếu tố nào gây nguy hiểm trong quá trình lao động?

Kể đến đầu tiên là yếu tố cơ học: trục quay, bánh răng, dây đai, trục máy,…. đây là một yếu tố rất nguy hiểm, có tính sát thương cao.

Chúng ta cũng đã nghe nhiều về tai nạn máy móc như máy nghiền bột giấy nghiền nát người, hay bánh rắng quấn nát chân, máy dập khuôn giấy dập nát tay,….

Rất nhiều nữa, những tai nạn do máy móc hết sức nguy hiểm vì vậy những người làm việc trực tiếp với máy móc phải là những người được qua đào tạo bài bản.

Nhiệt: ở lò nung, lò đúc kim loại,…nếu như không đạt chuẩn và người lao động không có kinh nghiệm sẽ có nguy cơ cháy nổ, bỏng rất cao.

Điện: là một loại năng lượng vô cùng nguy hiểm, trong những năm gần đây các kênh truyền thông đã có nói rất nhiều về an toàn điện tuy nhiên số lượng người bị giật điện vẫn là một con số không hề nhỏ.

Vật rơi, đổ: ví dụ như trong xây dựng thì đổ dàn giáo, hay thi công đường giao thông thì sạt đất,…trong năm vừa qua chúng ta đã nghe rất nhiều tai nạn dàn giáo đổ trúng người qua đường kể cả những công trình công cộng được những cán bộ cấp cao phụ trách những vấn thờ ơ với vấn đề an toàn trong xây dựng khiến cho bao người dân bị chết oan.

Các tai nạn trong nghành hóa lý cũng rất nguy hiểm: đây là một nghành mà yêu cầu những người lao động trực tiếp hóa chất cần phải có chứng chỉ hợp pháp. Vì phải hiểu rõ tính chất của hóa chất mới có thể làm việc.

Những nguyên nhân nào gây ra tai nạn lao động?

Nguyên nhân bao gồm khách quan và chủ quan. Thế nhưng nguyên nhân chủ quan thì là nhiều. Đều do các nhà quản lí,doanh nghiệp, xí nghiệp và người lao động quá chủ quan.

Từ đó có thể thấy việc xảy ra các tai nạn trong quá trình làm việc của người lao động hầu như xuất phát từ chính những nguyên chủ quan của con người gây ra làm thiệt hại cho cả doanh nghiệp và cho chính bản thân người lao động.

Tuy nhiên, những tai nạn đó hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu chúng ta ý thức đúng đắn về an toàn lao động. Vì vậy, để biết rõ hơn về an toàn, vệ sinh lao động hãy đến với AGK Safety để có những khóa học về sức khỏe, an toàn và vệ sinh lao động đúng đắn nhất.