Home / Tin tức / Công tác đảm bảo an toàn lao động khi sử dụng máy tiện

Công tác đảm bảo an toàn lao động khi sử dụng máy tiện

Bất cứ một ngành nghề nào thì công tác huấn luyện và đào tạo vệ sinh an toàn lao động là điều không thể thiếu. Đặc biệt là trong công nghiệp máy móc, ngành mà có tỷ lệ tai nạn lao động, mức độ thương tật nặng chiếm tỷ lệ khá cao. Máy tiện cũng vậy, một loại máy móc khi người sử dụng nếu không đặc biệt cẩn thận, chú ý tuân thủ các quy định nghiêm ngặt thì rất dễ dàng xảy ra nguy hiểm. Hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về hình thức lao động này nhé.

Máy tiện, một thiết bị máy móc có mức độ nguy hiểm báo động bậc nhất
Máy tiện là loại hình máy móc quan trọng, không những có tỷ lệ thương tật khi sử dụng khá là cao mà người lao động phải trực tiếp tiến hành thao tác theo quy trình vận hành, cũng có một số đơn vị quản lý, sử dụng máy tiện theo kiểu truyền thống. Trương hợp này cần đặc biệt lưu ý hơn nữa.

Dù trong bất cứ tình huống nào, người lao động cũng phải bắt buộc bản thân luôn giữ cho tinh thần tỉnh táo, tập trung vào công việc để tránh tối đa khả năng sai xót, tai nạn có thể xảy ra.

Công tác đảm bảo an toàn lao động khi sử dụng máy tiện

Mối nguy hại bạn cần nắm rõ khi sử dụng máy tiện
Khi làm việc với máy tiện, hãy luôn đảm bảo an toàn lao động trong việc sử dụng các thiết bị máy móc, sử dụng các thiết lập, máy cắt, bảo vệ bắt buộc.

Bởi chỉ một giây lơ là thôi, rất dễ xảy ra tình trạng bị kẹt ngón tay vào bánh răng, nếu bạn không cẩn thận và xử lý trạng thái này kịp thời, thì rất dễ xảy ra mất cả bàn tay, thậm chí nặng hơn nữa là mất khả năng lao động trong tương lai. Nghĩ thì đơn giản nhưng mức độ thiệt hại mà nó gây ra thật không nhỏ chút nào.

Trường hợp có một số chi tiết máy móc có thể bị gãy hay bị rớt cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến máy móc trục trặc, hoạt động không ổn định, lá tác nhân gây nguy hiểm trực tiếp cho người sử dụng thiết bị. Ngoài ra, còn có các bộ phận quan trọng như bàn kẹp nặng, phôi, cờ lê… một số dụng cụ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động bình thường của máy móc.

Hãy luôn tuân thủ quy định bảo hộ lao động, để có thể tránh khả nặng bị bỏng khi tiếp xúc với máy tiện ở nhiệt độ cao. Cái gì cũng vậy, khi hoạt động trong thời khoảng thời gian dài và liên tục, các dụng cụ đều không thể đảm bảo được mức độ an toàn nhất định. Vì vậy, mỗi người lao động hãy tự ý thức và bảo vệ thật tốt sức khoẻ và tình trạng của bản thân. Tránh những tai nạn không đáng có xảy ra bất cứ lúc nào.