Home / Tin tức / Những hiểm họa từ những công trình xây dựng

Những hiểm họa từ những công trình xây dựng

Việc xây dựng các công trình mới hay tháo dỡ các khu cũ đòi hỏi tính an toàn rất cao, bởi xung quanh nơi này thường có các khu dân cư, đường xá, ngõ hẻm và có nhiều người dân qua lại.

Những công trình thi công hiện nay đã đảm bảo an toàn hay chưa?

Trước tình trạng mất an toàn lao động như ngày nay, UBND thành hố của các tỉnh thành đã ra nhiều văn bản yêu cầu xử lý nghiêm khắc các vi phạm theo thẩm quyền.

UBND thành phố đã tăng cường các công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện thi công các công trình xây dựng cũng như việc vận hành các máy mọc lớn trong xây dựng.

Mặc dù đã có những quyết định nghiêm ngặt như vậy nhưng nhiều nhà thầu hay tư vấn giám sát vẫn coi nhẹ việc này, coi nhẹ tính mạng của người lao động.

Tại nhiều công trình xây dựng, nhiều chủ đầu tư không xuất trình được phương án sử dụng các máy móc lớn như cần cẩu,..hay những hồ sơ liên quan đến an toàn lao động, cũng như không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về an toàn thi công.

Hiện nay, có rất nhiều công trình xây dựng không đảm bảo an toàn như: Ở Nghệ Tĩnh, phát hiện ra một tòa nhà 8 tầng được xây dựng trong khu dân cư.

Tòa nhà nằm ngay mặt đường, người qua lại rất đông, lưới bảo vệ rách, hư hỏng vẫn chưa được sửa chữa,… Xung quanh đều là nhà san sát nhau, nên nếu sự cố xảy ra thì hậu quả là không lường trước được.

Thời gian tới đây, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, các cơ quan cần tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn lao động tại các công trường xây dựng.

Đồng thởi phải xử phạt nghiêm minh những nhà thầu tác trách đã coi thường tính mạng người lao động để răn đe, ngăn ngừa vi phạm an toàn lao động.

Những tai họa tiềm ẩn

Việc xây dựng công trình nhà ở, chung cư, cao ốc, khu công nghiệp tại nơi dân cư là rất phổ biến hiện nay. Chúng ta ra đường có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người lao động treo mình lủng lẳng trên những tòa nhà cao chót vót mà không mặc áo bảo hộ, không thắt dây an toàn hay đội mũ,…

Phần lớn các công nhân thi công những công trình này thường là những người lao động tự do, không được đào tạo chuyên môn về an toàn lao động nên nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao.

Chỉ tính riêng trong việc xây dựng, hằng năm đã xảy ra hàng trăm vụ tai nạn lao động thương tâm, gây thương tật, thậm chí gây thiệt hại tính mạng cho người lao động.

Hãy thực hiện nghiêm chỉnh những quy định về an toàn lao động để bảo vệ tính mạng cho người lao động và những người xung quanh.