Home / Tin tức / Thực trạng đáng báo động về an toàn lao động trong xã hội ngày nay

Thực trạng đáng báo động về an toàn lao động trong xã hội ngày nay

Người lao động đang làm việc trong môi trường chịu tác động rất lớn bởi các yếu tố điều kiện lao động, trong đó cũng bao gồm nhiều nhân tố hết sức nguy hiểm, yếu tố có hại gây bất lợi cho bản thân người lao động, có thể gây ra tai nạn lao động bất cứ lúc nào nếu không có những biện pháp phòng tránh ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người lao động.

Do đó, các đơn vị sử dụng lao động cần thực hiện hoặc tổ chức các khoá huấn luyện chuyên nghiệp về an toàn lao động và vệ sinh lao động. Qua đó cung cấp những kiến thức cần thiết nhất cho người người lao động trong quá trình làm việc lâu dài.

Các doanh nghiệp chưa thực quan tâm đến vấn đề an toàn lao động, vệ sinh lao động
Con số các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng, vận tải kho bãi, khai thác chế biến, chế tạo sửa chữa… chiếm một tỷ lệ khá là cao. Mà chính những nghề nghiệp này lại chứa đựng hàng ngàn nguy cơ gây mất vệ sinh lao động, an toàn lao động cao nhất hiện nay. Lĩnh vực có khả năng phát sinh các tai nạn trực tiếp hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người lao động và cộng đồng xã hội.

Theo một số liệu thống kê cho thấy, có tới 55% những hộ kinh doanh cá thể vẫn phải sử dụng nhà ở của mình để làm địa điểm kinh doanh.

Thậm chí, đối với những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có quy mô vừa và nhỏ, việc đầu tư về trang bị, cơ sở hạ tầng vất chất còn rất nhiều hạn chế và khó khăn hơn rất nhiều so với các loại hình doanh nghiệp khác, nên việc đầu tư cho công tác bảo hộ lao động của các doanh nghiệp này cũng không được chú trọng.

Với thói quen của hầu hết các doanh nghiệp là chỉ khi xảy ra các rủi ro, tai nạn lao động thì mới tìm cách xử lý, giải quyết mà không hề có thói quen phòng ngừa ngay từ đầu.

Cùng với đó, người lao động làm việc trong khu vực này cũng chưa thực sự quan tâm hoặc thiếu hiểu biết về công tác an toàn vệ sinh lao động dẫn đến việc không lường trước được các mối nguy hại tiềm ẩn như tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ô nhiễm môi trường…có thể xảy đến bất cứ lúc nào, gây nên hậu quả rất lớn, thiệt hại về người, kinh tế mà thậm chí là hành vi vi phạm pháp luật.

Xây dựng hệ thống quản lý an toàn lao động phù hợp
Các doanh nghiệp cần nắm bắt kịp thời các quy định của pháp luật để phòng ngừa rủi ro, nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ tài sản của chính doanh nghiệp chứ không riêng gì người lao động.

Phải xây dựng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật.

Thường xuyên cải tiến hệ thống cho phù hợp với yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từng bước đưa công tác an toàn vệ sinh lao động trở thành văn hoá, chuyên nghiệp mà đạt hiệu quả.

Hỗ trợ doanh nghiệp sát với thực tiễn hơn nữa. Có như vậy, người lao động ở các doanh nghiệp mới có thể yên tâm lao động, sản xuất mang lại lợi nhuận và đảm bảo an toàn cho bản thân trong khi làm việc.