Home / Tin tức / Tiêu chuẩn về an toàn và sức khỏe lao động

Tiêu chuẩn về an toàn và sức khỏe lao động

Nền kinh tế phát triển, thúc đẩy gia tăng một số lượng khổng lồ các doanh nghiệp các cơ sở sản xuất. Chính vì thế, số lượng công nhân càng ngày càng nhiều và thời gian làm việc của người lao động cũng theo đó mà tăng theo.

Qua đó, nảy sinh một vấn đề mà hiện nay toàn xã hội đang rất quan tâm đó chính là an toàn và sức khỏe lao động.

Ước tính mới nhất của tổ chức lao động quốc tế (ILO) cho thấy hơn 6300 người chết mỗi ngày ( hơn 2,3 triệu người một năm) do các hoạt động liên quan đến công việc và trong tổng số hơn 300 triệu vụ tai nạn lao động xảy ra hàng năm.

Gánh nặng cho người sử dụng lao động và người lao động rất lớn, dẫn đến tổn thất lớn hơn cho nền kinh tế do những người nghỉ hưu sớm, nhân viên vắng mặt và phí bảo hiểm tăng cao.

An toàn và sức khỏe lao động là tổng hợp tất cả những biện pháp và những phương thức với mục đích nhằm ngăn chặn và phòng ngừa các tai nạn, sự cố trong quá trình làm việc và lao động.

Khi thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động sẽ giúp chúng ta hạn chế được những thương tích những thiệt hại về tính mạng cũng như tài sản cho người lao động và doanh nghiệp.

Bộ luật lao động đã đặt trách nhiệm cho tất cả các bên tham gia phải tuân thủ những quy định của pháp luật.

Người dùng lao động phải đảm bảo môi trường làm việc đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động, và đề ra các biện pháp loại trừ giảm thiểu các mối nguy hiểm, có hại liên quan sức khỏe và an toàn lao động.

Sử dụng lao động phải đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của người lao động và môi trường khi xây dựng mới hoặc cải tạo các cơ sở mới hoặc khi mua sắm các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động.

Người sử dụng lao động phải bảo đảm nơi làm việc đạt yêu cầu về không gian, độ thoáng, bụi, hơi, khí độc, phóng xạ, điện từ trường, sức nóng, độ ẩm, tiếng ồn, độ rung và các yếu tố có hại khác được quy định tại các quy chuẩn kỹ thuật liên quan và các yếu tố đó phải được định kỳ kiểm tra, đo lường.

Người sử dụng lao động cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn quốc gia về an toàn và vệ sinh lao động đã được công bố và áp dụng.

An toàn và sức khỏe lao động mang ý nghĩa to lớn đối với việc bảo toàn nguồn nhân lực, đồng thời có tác động trực tiếp tới hiệu quả của doanh nghiệp.